Quy Định Đối Với Truyện Sáng Tác - OLN
Administrators

QUY ĐỊNH RIÊNG DÀNH CHO TRUYN SÁNG TÁC (OLN, OWN)

A. VỀ HÌNH THỨC:

 

1. Truyện sáng tác gồm truyện dài và truyện ngắn. Truyện dài gồm nhiều tập (có thể toàn tập nếu không phân tập), mỗi tập có nhiều chương. Truyện ngắn chỉ có một tập, trong đó có thể phân nhiều chương. Truyện ngắn bắt buộc gắn tag Oneshot và tuân theo quy định D19.

2. Chương truyện gồm chương chính và chương phụ. Chương chính có đánh số theo hệ số Ả Rập hoặc hệ số La Mã; hoặc đánh thứ tự theo chữ cái ABC. Chương phụ là những chương không được đánh thứ tự theo cách trên. Ví dụ: Chương đầu/kết, Giao đoạn, Lời bạt, Phụ chương, Chương đánh số thập phân như 1.5,… Trong trường hợp tác giả không dùng cách trên để đánh số thứ tự, tất cả các chương đều được mặc định là chương chính.

3. Truyện sáng tác phải được trình bày bằng tiếng Việt đúng chính tả. Tuyệt đối không sử dụng ngôn ngữ lai căng không thuộc quy chuẩn văn học chính quy như teencode, từ viết tắt, các loại emoji, lạm dụng từ Hán Việt, hậu tố ngữ/kính ngữ tiếng Nhật như -chan, -kun, -san… (trừ trường hợp đặc biệt có thiết lập với mục đích rõ ràng), không dùng ngoại ngữ nếu không cần thiết,…

4. Truyện phải được trình bày theo quy tắc đánh máy thông dụng và quy chuẩn dấu câu của Việt Nam.

 

B. VỀ NỘI DUNG:

 

5. Đối tượng đọc chủ yếu hướng đến thanh/thiếu niên Việt Nam nên không được cổ suý những hành vi lệch lạc, sai đạo đức, hoặc vi phạm pháp luật Việt Nam.

6. Phải là truyện do bản thân tự sáng tác bao gồm cốt truyện, bối cảnh, và nhân vật,… nguyên gốc do tác giả tự nghĩ ra. Tuyệt đối cấm sử dụng hoặc vay mượn cốt truyện, bối cảnh, hoặc nhân vật,… từ những tác phẩm chính thống, đã xuất bản, hoặc đã đăng trên mạng. Nghiêm cấm sao chép hoặc đạo nhái truyện của tác giả khác dưới mọi hình thức. Các tác givi phm điu này sbị khóa tài khon vĩnh vin.

7. Chỉ được phép ám chỉ (reference), hoặc cài cắm những tình tiết, bối cảnh, hoặc nhân vật,… (Easter egg), hoặc viết văn nhại (parody) trong những tác phẩm thuộc điều 6 khi không đề cập chính xác tên nhân vật, tên đồ vật, tên địa danh, hoặc tên tác phẩm đó,…; hoặc trong những tác phẩm thuộc phm vi công cng (public domain) như truyền thuyết, thần thoại, truyện cổ tích, điển tích,… Vi phạm điều 7 được tính như vi phạm điều 6.

8. Không đăng fanfic về những nhân vật hư cấu hoặc có thật, hoặc sử dụng lại bối cảnh của bất kỳ truyện nào khác không thuộc sở hữu của mình. Nghiêm cấm đề cập đến nhân vật lịch sử có thật tại Việt Nam.

9. Không viết những nội dung mang tính đả kích, bôi nhọ, xuyên tạc bất kỳ cá nhân, tổ chức, hội nhóm, tôn giáo, đảng phái nào có thật trừ khi tác giả có thể chứng minh được sự đồng ý của bên đó và được bên đó đối chứng xác nhận.

10. Không câu kéo lượt đọc dưới những hình thức gian lận như việc lạm dụng cảnh báo 18+, gắn các tag không có trong nội dung truyện, xoá chương cũ rồi đăng lại, đăng chương chưa hoàn thành, spam tên hoặc link truyện ở nhiều nơi trên Hako, đặt tên hoặc chọn ảnh bìa có tính gây nhầm lẫn.

 

C. VỀ HÌNH ẢNH MINH HỌA VÀ CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN:

 

11. Tác giả được quyền sử dụng và chỉnh sửa mọi hình ảnh bao gồm hình tự sản xuất hoặc hình có nguồn gốc trên mạng để làm ảnh bìa truyện, ảnh bìa tập.

12. Tất cả hình ảnh minh hoạ khác như nhân vật, địa danh, đồ vật,… trong truyện đều phải do tác giả tự sản xuất, thuê sản xuất, hoặc sản xuất từ những nguồn không có bản quyền. Khi được yêu cầu, tác giả phải chứng minh được quyền sử dụng những hình ảnh này. Hako không chịu trách nhiệm nếu có tranh chấp xảy ra. Tuyệt đối không lạm dụng hình ảnh minh họa! Yêu cầu tìm hiểu kỹ về vấn đề minh họa trước khi áp dụng.

13. Tất cả hình ảnh được dùng làm bìa hoặc minh hoạ đều phải bảo đảm tính mỹ quan, không thô tục, nhạy cảm.

 

D. VỀ VIỆC ĐĂNG TRUYỆN:

 

14. Trong vòng 2 tiếng đầu tiên tính từ lúc đăng truyện, tác giả, phải đăng đủ 2000 từ, và trong vòng 7 ngày phải đăng đủ ít nhất 10.000 từ (không tính các chương phụ). Khi không hoàn thành đủ chỉ tiêu 10.000 từ trong 7 ngày nói trên, truyện sẽ bị gỡ bỏ vì Quá hạn duyệt. Truyn quá hn duyt chỉ được đăng li sau 15 ngày ktngày bgbỏ. Riêng những project truyện sáng tác, tính từ thời điểm cập nhật cuối cùng, đủ 2 tiếng nhưng 0 từ mặc định là rác.

15. Mỗi chương chính phải có ít nhất 2.000 từ. Các chương phụ có số từ tự do.

16. Tất cả truyện sáng tác đều phải chọn mục Loại truyện là Truyện sáng tác, hệ thống sẽ có thiết lập cho riêng truyện của bạn. Nếu sau khi tạo xong truyện mà phần nhóm dịch không hiển thị nhóm dịch: Tác Giả OLN, tức là bạn đã cố ý không chọn loại truyện là truyện sáng tác. Khi ấy, các quản trị viên ở khu vực Dịch, Convert có toàn quyền xử lý, từ xóa truyện cho đến cấm đăng, khóa tài khoản.

17. Những truyện vi phạm quy định D14, D15, D16 nếu không chỉnh sửa lại sau khi có bình luận nhắc nhở trong vòng 2h sẽ bị gỡ bỏ mà không thông báo trên trang quy định. Những truyện này sẽ không được đăng lại cho đến khi đủ 15 ngày.

18. Truyện trên 100k từ sẽ được ban quản trị cân nhắc giữ lại tùy vào nội dung và chất lượng. Truyện dưới 100k từ không cập nhật quá 3 tháng sẽ bị xóa vì quá hạn delay. Truyện dưới 50k từ không cập nhật quá 2 tháng sẽ bị xóa vì quá hạn delay.

19. Oneshot, tức truyện ngắn (tối đa 50k từ) chỉ được đăng khi đã viết xong xuôi. Truyện ngắn không phân chương thì đăng 1 lần duy nhất. Truyện ngắn có phân chương phải tuân thủ quy định A2, D14, D15 về chương và số từ, bên cạnh đó còn phải tuân thủ việc ra chương mới: 1 chương/tuần cho đến khi hoàn thành, nếu không thì sẽ bị xóa truyện vì quá hạn delay và chỉ được phép đăng lại sau 30 ngày.

20. Phải có chú thích thêm hoặc bình luận thông báo đối với tuyển tập oneshot, truyện ngắn. Tất cả oneshot hay truyện ngắn trong tuyển tập bắt buộc phải tuân theo quy định D19.

 

E. VỀ VIỆC QUẢN LÝ TRUYỆN:

 

21. Tuyệt đối không gây tranh cãi hoặc kích động tranh cãi trong truyện của tác giả khác dưới mọi hình thức.

22. Tôn trọng độc giả. Không tự ý xoá các bình luận của họ trừ khi bạn đã đề nghị và được họ chấp thuận. Nếu có bất kỳ bình luận nào cần khiếu nại, vui lòng liên lạc với BQT để được giải quyết.

23. Khi hoạt động trong phạm vi trang cộng đồng Hako, tuyệt đối không dẫn link hoặc trích dẫn link đến trang web đọc truyện khác dưới mọi hình thức.

24. Các thể loại truyện ngắn sẽ được xét duyệt theo luật như trên và xét thêm yếu tố nội dung, tính nghệ thuật và nhân văn, chú trọng cốt truyện, chiều sâu nhân vật, đề cao ngôn từ và cách dẫn dắt. Những truyện mang tính giải trí, châm biếm cũng được cân nhắc. Các truyện dài cũng sẽ được BQT kiểm duyệt dựa theo quy định. Truyện không đạt chuẩn sẽ bị gỡ bỏ. Truyện bị gỡ bỏ do không đạt chuẩn chỉ được đăng lại sau 30 ngày tính từ ngày gỡ bỏ nếu đã có chỉnh sửa.

25. Mọi hình thức lách luật dựa trên những điều chưa được nhắc đến trong luật sẽ được BQT toàn quyền xử lý để tạo tiền đề về sau.

 

 

Quy định sẽ luôn được cập nhật cho phù hợp với định hướng và tình trạng hiện tại của trang nên yêu cầu các tác giả thường xuyên theo dõi. Tất cả những truyện chưa có cmt nhận xét của Admin hay Mod đều đang trong trạng thái chờ duyệt, hãy bình tĩnh và chờ đợi. Tuyệt đối không spam, hỏi, trả lời vào box này. Bất kỳ ai khác admin hay mod bình luận vào sẽ bị tính là bị cảnh cáo 1 lần.

Tất cả thắc mắc cần thảo luận, giải đáp về các vấn đề liên quan đến truyện sáng tác, vui lòng đăng tại đây, hoặc liên hệ BQT gồm Admin: Le Ciel; Mod: Thiên Ý - Hoàng Thượng - The Messiah

LƯU Ý THÊM:

Tư liu - Ththut viết và nhng thlinh tinh khác.

5868 Bình luận

Thay mặt ban quản trị Cổng Sáng Tác Hako, tôi xin thông báo:
Với những tác phẩm vi phạm luật sáng tác một cách cố ý hoặc đã được nhắc nhở bởi các độc giả nhưng không có chỉnh sửa, ban quản lý nói chung và tôi nói riêng sẽ thực hiện án phạt nặng nhất là cấm vĩnh viễn tài khoản. Việc xoá những tác phẩm nêu trên cũng sẽ không thông báo ở trang quy định để tránh việc gây loãng bài đăng.
Xem thêm
Chào mod, mình xin gia hạn truyện "Một chiếc xe tăng thì làm gì ở dị giới?" thêm một tháng vị bận ăn Tết ở quê ạ.
Xem thêm
Được.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xoá truyện:
Lĩnh hội dị năng: Vi phạm quy định A4. Lạm dụng số, câu cú dông dài lủng củng, chưa biết cách dùng dấu câu.

Cùng Ngắm Hoa Nở Nơi Cuối Chân Trời: Quá hạn delay.

Số nhọ: Quá hạn delay.
Xem thêm
Ủa đăng truyện không đúng mảng là sao ?
Xem thêm
Le Ciel
Admin
Chủ post
Bạn đăng truyện sáng tác sang mảng truyện dịch nên bị xoá. Phiền bạn vui lòng đọc qua trang luật ở đây.

Bên cạnh đó, bạn hãy tìm hiểu kỹ hơn về việc viết truyện, tránh trường hợp đăng truyện lên rồi không ohuf hợp quy định của Hako lại bị xoá, kèm án phạt.
Xem thêm
@Le Ciel: luật D mấy vậy bạn???
Xem thêm
Xem thêm 1 trả lời
Thiên Ý
Mod
Thông báo xoá truyện:
Hồi ức của một lữ hành: Quá hạn duyệt.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xóa truyện:
Cuộc Sống Mới Ở Thế Giới Khác Liệu Có Hạnh Phúc? Ngắt đoạn xuống dòng linh tinh. Truyện toàn cảnh mù, chưa định hình được bối cảnh, không gian, nhân vật. Cắt cảnh liên tục như đang quay anime khiến mạch truyện lộn xộn, rời rạc. Nhiều chi tiết và đoạn thoại thừa thãi không nhằm mục đích hay đóng góp cho cốt truyện mà chỉ khiến nó trở nên lê thê, nhàm chán.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xóa truyện:
Phiêu lưu trò chơi dị giới cùng em gái: Dùng dấu không có trong quy chuẩn văn học, không có dấu chấm câu cuối đoạn, sai chính tả nhiều, lạm dụng số, lạm dụng thuật ngữ game và bảng chỉ số. Câu cú dong dài, lủng củng, ngắt đoạn xuống dòng linh tinh. Tác giả đã được thành viên và mod nhắc nhở nhưng lại chỉnh sửa rất qua loa, chương mới đăng cũng toàn là lỗi. Cảnh cáo thành viên @Sloth-Lazyking: Cấm đăng lại truyện trong vòng 2 tháng.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xóa truyện:
Liệu tôi có xứng đáng đón nhận thanh xuân không? Vi phạm quy địnhA3. Lạm dụng từ tượng thanh. Lỗi tường thoại cực nặng, nhiều phân đoạn viết thừa thãi. Trên hết là câu chuyện thiếu sự đầu tư, bê nhiều chi tiết từ những truyện cùng thể loại từ các web novel Nhật và xào nấu lại một cách chẳng ra gì.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xóa truyện:
Dưới ánh trăng xanh: Mạch truyện bị đẩy nhanh, còn thời gian, không gian như chỉ nhắc qua như cho có. Các phân cảnh được triển khai rất nhạt nhòa, không để lại một chút ấn tượng nào. Nhân vật "tôi" hiện lên rất máy móc, một loạt những hành động và tâm trạng của nhân vật này hầu như là "ngẫu nhiên", "áp đặt" chứ không đến từ quá trình xây dựng hoàn cảnh, tính cách, tâm lý nhân vật trước đó. Bên cạnh đó, bối cảnh đến các nhân vật khác lại càng nhạt nhòa và rập khuôn hơn, nhiều đoạn chỉ toàn lời thoại suông.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xóa truyện:
War on Yggdrasil: Ngắt đoạn lung tung. Chuyển cảnh liên tục khi chỉ viết được vài đoạn ngắn ngủi khiến mạch truyện trở nên rời rạc. Nhân vật nhạt nhòa, cách dẫn dắt nhàm chán, thông tin được đưa vào một cách thụ động, thừa thãi và khô khan khiến đây trông giống một bản tường thuật hơn là tiểu thuyết.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xóa truyện:
Tiên Giới nay ta chỉ yêu nàng: Quá hạn duyệt.
Iver : tân thời - Quá hạn duyệt.

Gyaru Miko Phóng Đãng Và Sát Thủ Nhà Vệ Sinh Bị Truy Nã: Quá hạn delay.
Trở thành nhân vật phụ trong chính tác phẩm của mình: Quá hạn delay.
Huyết ấn: Quá hạn delay.
Cuộc đời mới của tôi tại dị giới: Quá hạn delay.
Xem thêm
Xin chào các mod, cho mình xin phép được delay "Bad Hero" 3 tháng vì lý do cá nhân ạ.
Xem thêm
Chào mod, xin gia hạn cho "Danh sách những kẻ bị lưu đày Alexander Alexus" thêm 1 tháng vì chuyện gia đình ạ
Xem thêm
Thông báo:
Thức tỉnh ở thế giới khác: Truyện đã bị xóa vài lần tác giả vẫn cố chấp đăng lại. Ngoài ra còn có nghi án đạo văn nhưng do những vi phạm hiện có đã đủ khiến ban quản lý thực hiện án phạt lớn nhất, nên sẽ tạm thời không truy cứu.
Tôi tuyên bố cấm vĩnh viễn tác giả và những tác phẩm có liên quan kể từ nay. Nếu phát hiện tài khoản mới liên quan có hoạt động sáng tác sẽ bị chế tài mạnh nhất khi có bất kì vi phạm nào. @minnyyeuAA:
Xem thêm
User's avatar
Bình luận đã bị xóa bởi The Messiah
User's avatar
Bình luận đã bị xóa bởi The Messiah
Chào mod, cho mình xin phép được delay "Mộng Trường Sinh" 3 tháng vì lý do cá nhân.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Okay nhé.
Xem thêm
Thông báo xóa truyện:
RE: CATGIRL: Tác giả có cách diễn tả và dẫn dắt kém, mắc lỗi lặp từ, đồng thời lựa chọn sử dụng từ ngữ không phù hợp với ngữ nghĩa. Ngoài ra, hội thoại nhân vật thiếu tự nhiên, ngượng nghịu; chuyển cảnh vô tội vạ; thêm việc văn nói lẫn lộn vào văn viết quá nhiều mà không giúp ích được cho truyện làm cho câu văn trở nên lủng củng. Về mặt nội dung: có thể thấy ý tưởng của tác phẩm rất tốt và thu hút, nhưng vì những lỗi trên mà cuối cùng nó không được thể hiện ra một cách trọn vẹn. Cuối cùng, lạm dụng tính chất 18+ không cần thiết.
Xem thêm